0929329292

Bằng chứng ngoại tình theo quy định pháp luật

  • 2022-09-23
  • admin

Bằng chứng ngoại tình là gì?

 

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

 

Điều 93: Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

 

Căn cứ theo quy định này, bằng chứng ngoại là các chứng cứ chứng minh được chồng hoặc vợ của bạn đang có quan hệ tình cảm với người khác vi phạm quy định pháp luật hoặc đang có hành vi chung sống với người khác như vợ chồng ngoài bạn.

 

Bằng chứng ngoại tình gồm những gì? 

 

Hình ảnh, tin nhắn, âm thanh, băng ghi âm, ghi hình… giữa chồng hoặc vợ của bạn với người đó: các tin nhắn, hình ảnh phải do chính người thực hiện hành vi ngoại tình thực hiện. Các hình ảnh đảm bảo có các cử chỉ thân mật; vượt quá giới hạn tình cảm cho phép. 

 

Kết quả giám định xét nghiệm ADN của người con riêng giữa chồng hoặc vợ và người đó:  việc chứng minh con ngoài dã thú không phải là con của bạn với vợ hoặc chồng được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau. Kết quả giám định được cơ quan có thẩm quyền giám định và xác nhận.

 

Lời khai của người có hành vi ngoại tình như vợ, chồng hoặc người tình của vợ, chồng. Trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng vẫn có thể là bằng chứng hợp pháp. Lời khai phải thể hiện đúng ý chí của người khai, đảm bảo khách quan, sự thật, không bị cưỡng ép. 

 

Vì sao cần thu thập bằng chứng ngoại tình để ly hôn?

 

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

 

Điều 6: Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự:

 

1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

 

2. Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.

 

Việc cung cấp chứng cứ và chứng minh là một trong những quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng khi thực hiện ly hôn tại Tòa án. Việc chứng minh lỗi của vợ hoặc chồng dẫn đến ly hôn rất quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật như sau:

 

Tòa án ra phán quyết ly hôn

 

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 

 Điều 56: Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Như vậy, Tòa án giải quyết ly hôn khi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Việc thu thập chứng cứ sẽ chứng minh được căn cứ ly hôn là do có hành vi ngoại tình, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng khiến vợ, chồng cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, không thể chung sống với nhau. 

 

Thu thập bằng chứng ngoại tình để đảm bảo quyền lợi tối đa

Thu thập bằng chứng ngoại tình để đảm bảo quyền lợi tối đa

 

Phân chia tài sản khi ly hôn

 

Khi phân chia tài sản chung của vợ chồng, Tòa án sẽ căn cứ dựa trên các yếu tố theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015 như sau:

 

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

 

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

 

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 

Yếu tố lỗi là vợ hoặc chồng thực hiện hành vi dẫn đến tình trạng hôn nhân đổ vỡ là một trong những căn cứ quan trọng để Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng. Vợ hoặc chồng có bằng chứng minh được người kia có hành vi ngoại tình dẫn đến hạnh phúc gia đình tan vỡ sỡ được Tòa án xem xét bảo vệ quyền lợi khi phân chia tài sản chung giải quyết ly hôn. 

 

Quyền nuôi con trực tiếp

 

Hành vi ngoại tình có thể ảnh hưởng đến phán quyết của Tòa án khi ấn định ai là người nuôi con trực tiếp sau ly hôn vì căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 

Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

 

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con,;nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được ; thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con bao gồm điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần, môi trường giáo dục, hình thành nhân cách…  Trong đó, hành vi ngoại tình của vợ, chồng có thể ảnh hưởng đến môi trường sống, giáo dục, hình thành nhân cách của con. Vì thế, đây có thể là căn cứ, điều kiện để Tòa án ấn định người nuôi con trực tiếp. 

 

Cách thu thập bằng chứng ngoại tình đúng luật để ly hôn

 

Việc thu thập bằng chứng chồng hoặc vợ ngoại tình thật sự rất khó vì hầu như những người ngoại tình thường rất cẩn thận trong việc che dấu hay phi tang các chứng cứ. Vì vậy cần thu thập chứng cứ một cách bí mật tuyệt đối.

 

Thuê thám tử theo dõi ngoại tình là một giải pháp thu thập chứng cứ ngoại tình an toàn tuyệt đối và bí mật được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đội ngũ Thám tử Bảo Việt với nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn sẽ chọn lọc những chứng cứ đúng quy định pháp luật, hợp pháp bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất và nhiều thông tin, tài liệu thuyết phục.

 

Với đội ngũ thám tử chuyên nghiệp cùng hệ thống thiết bị hiện đại. Các bằng chứng ngoại tình được thu thập nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tốt nhất.

 

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan